ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Ở TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - KỸ THUẬT BÌNH DƯƠNG

Vào lúc 8 giờ ngày 01/7/2012, Hội đồng Khoa học và Đào tạo trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương tổ chức phiên họp thường niên lần thứ hai, năm học 2011-2012 tại Phòng họp A của nhà trường với sự tham dự của 29 thành viên Hội đồng khoa học và Đào tạo

Vào lúc 8 giờ ngày 01/7/2012, Hội đồng Khoa học và Đào tạo trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương tổ chức phiên họp thường niên lần thứ hai, năm học 2011-2012 tại Phòng họp A của nhà trường với sự tham dự của 29 thành viên Hội đồng khoa học và Đào tạo

Công tác nghiên cứu khoa học được nhà trường quan tâm và tập trung đầu tư trong những năm gần đây nhằm tạo ra tri thức, công nghệ giải pháp và sản phẩm mới, góp phần hình thành và nâng cao năng lực nghiên cứu  khoa học cho Giảng viên, người học, nâng cao chất lượng đào tạo. Hội đồng khoa học và đào tạo của nhà trường được củng cố và kiện toàn với 29 thành viên có học hàm học vị cao, là chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục học, kinh tế, tài chính, công nghệ hóa, công nghệ thông tin và y dược.

Trong kỳ họp thường niên lần thứ hai năm học 2011-2012, NGND.TS. Vũ Tế Xiển, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hiệu trưởng nhà trường thông qua báo cáo tổng kết hoạt động của Hội đồng Khoa học và Đào tạo năm học 2011-2012 và phương hướng hoạt động của Hội đồng  khoa học – đào tạo năm học 2012-2013.


Hoạt động nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh từ khi nhà trường có quyết định nâng cấp lên Đại học và đặc biệt là trong năm học 2011-2012. Các thành viên Hội đồng khoa học - đào tạo và giảng viên trường tham gia nghiên cứu 8 đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp tỉnh, thành, trong đó có 2 đề tài khoa học xã hội nhân văn, 5 đề tài về công nghệ hóa và 1 đề tài công nghệ thông tin. Về cấp trường, có 3 đề tài nghiên cứu  khoa học của Khoa Đại cương, Khoa Tài chính-Kế toán-Ngân hàng và Khoa Kỹ thuật công nghệ đang được triển khai thực hiện. Các hoạt động nghiên cứu khoa học trong HSSV cũng được chú trọng và phát động.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Bộ môn Y Dược có những bước chuyển rõ nét, đề tài “Nghiên cứu và chuyển giao quy trình sản xuất thuốc xịt mũi, xoang Spray” được nghiệm thu và chuyển giao công nghệ cho Công ty Dược phẩm để đưa vào sản xuất; Trên cơ sở đó đăng ký xin được nghiên cứu tiếp ở cấp Nhà nước. Sau thành công của đề tài khoa học trên, Bộ môn Dược tiếp tục nhận được đơn đặt hàng  của Doanh nghiệp và triển khai nghiên cứu, đó là: “Trích ly và ứng dụng Curcumin từ cây nghệ vàng”
 Được sự tín nhiệm của Hội đồng Khoa học và Đào tạo, PGS.TS Nguyễn Thanh nhận đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: “Xây dựng quy chế chuẩn mực và tiền lương các chức danh cán bộ quản lý trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương”.

Thành viên Hội đồng khoa học và Đào tạo phát biểu rất sôi nổi về hoạt động nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, ngân hàng đề thi…Nhà trường cũng đã “đặt hàng” cho các thành viên Hội đồng khoa học và Đào tạo biên soạn các giáo trình để đưa vào giảng dạy trong học kỳ 1 năm học 2012-2013 như: Nguyên lý kế toán; Kế toán tài chính 1, Kế toán quản trị; Tài chính doanh nghiệp, Nghiệp vụ ngân hàng thương mại, Nhà máy điện và trạm. Đã hoàn thành 4 giáo trình Quản trị ngân hàng thương mại, Tài chính quốc tế, Thanh toán quốc tế, Thị trường chứng khoán.

Nhà trường đang làm thủ tục xin cơ quan có thẩm quyền cho phép nâng cấp tập san trường thành tạp chí Kinh tế - Kỹ thuật (ba tháng một kỳ); Đây là nơi để các Giảng viên trao đổi và nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, văn hóa - xã hội, giáo dục – đào tạo, thông tin khoa học, đào tạo, thông tin về hoạt động trường.
 

Quản trị nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ giảng viên trình độ, giảng dạy chất lượng cao là một trong những yếu tố quyết định sự thành công, nâng cao chất lượng dạy và học, ThS.Trần Thanh Vũ, Thành viên HĐKH-ĐT, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đưa ra các cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực của nhà trường và được Hội đồng Khoa học và Đào tạo tán thành, đánh giá cao.

Một số định hướng đề tài nghiên cứu khoa học năm học 2012-2013 của nhà trường là:

 • Giải pháp đẩy mạnh thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA trên địa bàn tỉnh Bình Dương;
 • - Giải pháp đẩy mạnh thu hút nguồn vốn FDI trên địa bàn tỉnh Bình Dương;
 • - Đánh giá tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài đến tăng trưởng kinh tế tại tỉnh Bình Dương.
 • -Tái cấu trúc nền kinh tế VN nhìn từ giác độ vĩ mô;
 • - Giải pháp thực hiện tái cấu trúc hệ thống ngân hàng VN;
 • - Thực trạng các sản phẩm tài chính trên thị trường VN. Sự cần thiết và điều kiện ứng dụng các sản phẩm tài chính hiện đại;
 • - Ứng dụng các công cụ tài chính hiện đại trong công tác quản trị và điều hành tại các định chế tài chính trung gian;
 • - Khả năng và điều kiện vận dụng các sản phẩm phái sinh trên thị trường tài chính VN;
 • - Giải pháp điều hành chính sách tỷ giá đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu trong điều kiện hiện nay;
 • - Giải pháp quản lý công cụ lãi suất đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên liên quan và kích thích tăng trưởng kinh tế;
 • - Chứng khoán hóa-giải pháp “phá băng” thị trường bất động sản VN ;
 • - Xây dựng hệ thống thực hành theo phương pháp mô phỏng trên máy tính cho các ngành: Kế toán, Tín dụng ngân hàng, Điện công nghiệp - Điện dân dụng, Điện tử, Cơ điện tử, Điều dưỡng, Sản xuất thuốc.
 • - Xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo bảo mật cho các hệ thông tin.
 • - Nghiên cứu điều chế phân nhả chậm và hợp chất giữ ẩm cho cây cà phê, cây cao su,cây điều … trên vùng Bình Dương, Bình Phước và Tây Nguyên.

Đã có hơn 10 ý kiến đóng góp của các nhà khoa học cho phương hướng hoạt động của Hội đồng Khoa học – Đào tạo năm học 2012-2013. Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị đánh giá cao hoạt động Khoa học- Đào tạo của nhà trường trong thời gian qua và trân trọng cám ơn sự đóng góp tích cực của các nhà khoa học, các thành viên của Hội đồng Khoa học và Đào tạo. Ông Lê Hồng Minh nhấn mạnh:

 1. Triết lý đào tạo của Nhà trường là: “Tri thức hiện đại, xã hội làm giàu”, nội hàm của nó là nhà trường, GV phải truyền đạt cho SV những kiến thức mới, hiện đại, phương pháp giảng dạy hiện đại,  theo hướng tích cực hóa người học, SV biết tư duy, vận dụng, ứng dụng kiến thức, tri thức mới vào nghề nghiệp, để có việc làm tốt, làm giàu cho bản thân và xã hội”.
 2. Mục tiêu của nhà trường là đào tạo theo hướng ứng dụng, liên thông, theo nhu cầu doanh nghiệp và đa ngành, đa hệ, vì vậy đề cương giảng dạy, giáo trình cần biên soạn phù hợp. Chú trọng xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên trường có học hàm học vị, nhiệt tình trong giáo dục và đào tạo
 3. Phương châm đào tạo của nhà trường là đào tạo theo nhu cầu Doanh nghiệp; Đưa HSSV đến doanh nghiệp thực tập, tiếp cận thiết bị hiện đại; Chú trọng mô hình  mô phỏng, thực thi các mô hình khoa học trong các hệ thống phần mềm
 4. Xây dựng các giáo án điện tử mang tính chuyên nghiệp
 5. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ học thuật trong nhà trường, trong giảng viên và học sinh, sinh viên.
   

Hội nghị kết thúc vào lúc 11g15 phút cùng ngày trong không khí hân hoan, phấn khởi hòa mình vào sự kiện Thị xã Thủ Dầu Một được nâng cấp lên Thành phố Thủ Dầu Một. Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương tiếp tục nỗ lực, không ngừng vươn lên, nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo nhằm cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh nhà./.

Hướng dẫn khai thác thư viện số